Vòng kinh không phóng noãn là do đâu?

điều trị kinh nguyệt không đều phải làm sao

Vòng kinh không phóng noãn là hiện tượng kinh nguyệt diễn ra đều đặn nhưng không có sự rụng trứng. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên sẽ khiến chị em có nguy cơ cao bị vô sinh, hiếm muộn. Vậy vòng kinh không phóng noãn là do đâu và điều trị như thế nào?

 

Nguyên nhân vòng kinh không phóng noãn

Do buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Người bị buồng trứng đa nang sẽ bị mất cân bằng nội tiết tố do sự gia tăng nồng độ testosterone và LH (Hormone Luteinizing – có vai trò kiểm soát chức năng của buồng trứng). Hai loại hormone này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, khiến nang noãn không trưởng thành, chín và rụng.

Đa phần phụ nữ bị đa nang buồng trứng sẽ bị rối loạn kinh nguyệt khi gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên vẫn có một số ít phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng quá trình phóng noãn không diễn ra.

Vòng kinh không phóng noãn
Vòng kinh không phóng noãn

Do bất thường trong điều hòa hormone của hệ dưới đồi-tuyến yên

Ở tuổi dậy thì hệ dưới đồi-tuyến yên không tiết đầy đủ hormone để kích thích buồng trứng, điều này làm rối loạn chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng khiến nang noãn không chín, hoặc nếu chín cũng không thể phóng noãn.

Đối với phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, buồng trứng đã bị giảm nhạy cảm đối với hormone kích thích do vùng dưới đồi-tuyến yên tiết ra, khiến nang noãn không chín và không phóng noãn.

Do bệnh lý

Các bệnh lý như suy tuyến yên, u tuyến yên sẽ làm suy giảm chức năng bài tiết hormone của hệ dưới đồi-tuyến yên gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng, từ đó làm cản trở quá trình phát triển nang noãn dù chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra hàng tháng.

Một số yếu tố ảnh hưởng

Ngoài các nguyên nhân trên thì một số yếu tố ảnh hưởng dưới đây cũng làm cho vòng kinh không thể phóng noãn:

  • Chế độ ăn uống không lành mạnh
  • Tăng và giảm cân mất kiểm soát
  • Căng thẳng kéo dài
  • Tập thể dục quá độ

Cách điều trị vòng kinh không phóng noãn

Trước tiên, chị em phụ nữ nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân. Sau đó bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu vòng kinh không phóng noãn có liên quan đến các yếu tố bên ngoài như chế độ dinh dưỡng và lối sống thì phương pháp điều trị tốt nhất là:

  • Điều chỉnh cách sinh hoạt hằng ngày: Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
  • Tập luyện thể chất đều đặn
  • Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.
  • Tích cực thay đổi cân nặng: Giảm và tăng cân hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phương pháp thay thế hormone tuyến yên và phẫu thuật tuyến yên sẽ được áp dụng đối với bệnh nhân mắc các căn bệnh liên quan đến hệ dưới đồi – tuyến yên.

Trường hợp vòng kinh không phóng noãn do buồng trứng đa nang, bác sĩ sẽ phải kê đơn thuốc hỗ trợ sinh sản. Các loại thuốc này có cơ chế giúp nang noãn trưởng thành, chín và rụng.

Bên cạnh dùng các loại thuốc bác sĩ chỉ định, chị em có thể dùng thêm thực phẩm chức năng bổ trứng Inotir. Đây là sản phẩm hỗ trợ mang thai tự nhiên bằng cách bổ sung dưỡng chất cho trứng, giúp trứng phát triển tốt, chín và rụng tự nhiên.

Ngoài ra, Inotir còn hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp trứng trưởng thành, rụng đúng chu kỳ, duy trì quá trình rụng trứng được diễn ra đều đặn, từ đó sẽ làm tăng cơ hội mang thai cao hơn cho chị em phụ nữ.

 

One thought on “Vòng kinh không phóng noãn là do đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215