Vòng kinh không phóng noãn có sao không?

Ở nhiều phụ nữ, hàng tháng vẫn có kinh nguyệt đều đặn nhưng không có hiện tượng phóng noãn xảy ra. Tình trạng này đã trái lại với quy luật tự nhiên của cơ thể. Vậy vòng kinh không phóng noãn có sao không và cần làm gì để cải thiện?

Vòng kinh không phóng noãn
Vòng kinh không phóng noãn

Vòng kinh không phóng noãn là gì?

Vòng kinh không phóng noãn được hiểu nôm na là vòng kinh không có sự rụng trứng. Tức là chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường nhưng tại buồng trứng không có nang noãn chín và không xảy ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác.

Vòng kinh không phóng noãn có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Tuy nhiên, đa phần tình trạng này thường xuất hiện ở các bạn gái trong tuổi dậy thì, phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, chị em vừa có kinh lại sau khi sảy thai hoặc sau khi sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vòng kinh không phóng noãn như sự bất thường trong điều hòa hormone của hệ dưới đồi – tuyến yên, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý liên quan đến tuyến yên, hoặc do lối sống không lành mạnh gây nên.

Đặc điểm của vòng kinh không phóng noãn

Ngắn ngày hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Vòng kinh không phóng noãn thường ngắn ngày hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường (khoảng 23-25 ngày).

Lý do là vì khi không có hiện tượng phóng noãn thì sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể cũng không diễn ra, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn lại.

Thân nhiệt không tăng

Nếu trong một chu kỳ kinh nguyệt có sự rụng trứng, thì vào nửa cuối chu kỳ kinh, hoàng thể sẽ được tạo thành và tiết ra progesterone làm thân nhiệt cơ thể tăng lên.

Do đó khi chị em theo dõi thân nhiệt đều đặn mỗi ngày sẽ biết được vòng kinh có phóng noãn hay không. Nếu thân nhiệt không tăng trong những ngày trước khi hành kinh thì vòng kinh đó không có phóng noãn.

Không gây thống kinh

Không gây thống kinh là đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn. Nếu những lần hành kinh trước chị em bị thống kinh (đau bụng khi hành kinh) nhưng lần này không có dấu hiệu đau bụng dưới hoặc đau rất nhẹ thì có thể chu kỳ trước đó không xảy ra phóng noãn.

Đây là một vài dấu hiệu giúp chỉ em nhận biết vòng kinh không phóng noãn nhưng chỉ mang tính chất tương đối. Để biết chính xác chị em cần đến bệnh viện làm xét nghiệm và được bác sĩ theo dõi.

Vòng kinh không phóng noãn có sao không?

Vòng kinh không phóng noãn sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên tình trạng này lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Một người phụ nữ nếu thỉnh thoảng có vòng kinh không phóng noãn thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai.

Nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong nhiều vòng kinh liên tiếp thì khả năng thụ thai sẽ rất thấp, thậm chí có thể vô sinh.

Vòng kinh không phóng noãn cần làm gì để trứng rụng tự nhiên?

Thăm khám bác sĩ

Nếu chị em nghi ngờ mình có vòng kinh không phóng noãn trong nhiều chu kỳ liên tiếp cần tìm đến bác sĩ để được làm các xét nghiệm, chẩn đoán tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

  • Tránh căng thẳng, giữ tinh thần được thoải mái, vui vẻ
  • Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
  • Không thức khuya
  • Không uống rượu bia và không hút thuốc lá
  • Chế độ ăn uống khoa học, bồi bổ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ trứng rụng tự nhiên

Chị em có thể dùng những sản phẩm hỗ trợ rụng trứng tự nhiên để cải thiện tình trạng vòng kinh không phóng noãn. Tuy nhiên trước khi sử dụng một sản phẩm bất kỳ chị em cần tìm hiểu thật kỹ về xuất xứ cũng như thành phần của nó.

Điều quan trọng hơn là chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Với nhiều sản phẩm hỗ trợ rụng trứng tự nhiên thì chị em có thể tin dùng Inotir – Bổ trứng, giúp trứng rụng tự nhiên.

Đây là sản phẩm được nhập khẩu từ Ý và đã được thử nghiêm lâm sàn trước khi phổ biến ra thị trường thế giới.

Inotir có tác dụng vượt trội trong điều hòa kinh nguyệt, giúp trứng rụng tự nhiên và đều đặn, giúp nhanh mang thai hơn.

Chị em có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng Inotir vì sản phẩm này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215