5 Nguyên nhân rụng tóc và cách ngăn ngừa hiệu quả

Nguyên nhân rụng tóc và cách ngăn ngừa hiệu quả

Rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên rụng tóc bất thường với số lượng tóc rụng nhiều có thể do nhiều nguyên nhân rụng tóc khác nhau. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của nhiều người. Vậy nguyên nhân rụng tóc là gì và làm cách nào giúp ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Trung bình mỗi ngày, một người có thể rụng từ vài chục đến 100 sợi tóc. Hiện tượng này còn được gọi là rụng tóc sinh lý. Đây là biểu hiện hết sức bình thường của cơ thể và không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên nếu có các dấu hiệu như tóc rụng hiều hơn 100 sợi, rụng thành từng mảng, tóc mới mọc lên ít, mỏng và yếu thì đó là hiện tượng rụng tóc bất thường. Tình trạng này được gọi là rụng tóc bệnh lý và do nhiều nguyên nhân gây nên.

 

Nguyên nhân rụng tóc
Nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân gây rụng tóc

Tuổi tác và mất cân bằng nội tiết tố

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và phụ nữ trung niên đa phần là do sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Ở nam giới khi đến tuổi xế chiều, lượng hormone testosterone trong cơ thể giảm đi đáng kể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của mái tóc. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng tóc mọc thưa thớt, sợi tóc yếu, bạc đi và rụng dần .

Ở phụ nữ cũng vậy, khi bước vào giai đoạn trung niên, đặc biệt là thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể cũng bị suy giảm làm ảnh hưởng về mọi mặt như thể chất, tinh thần và ngoại hình. Trong đó có cả tình trạng tóc rụng nhiều và bạc đi.

Ngoài ra rụng tóc cũng thường xảy ra ở phụ nữ sau sinh do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng

Một mái tóc có chắc khỏe hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của mỗi người.

Việc ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu hụt vitamin H (biotin) và vitamin B5 sẽ khiến mái tóc thiếu sức sống, sơ yếu dẫn đến gãy rụng.

Tình trạng này thường xảy ra ở những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay.

Bệnh lý và sử dụng thuốc điều trị bệnh

Rụng tóc nhiều có thể là do một số bệnh lý gây nên như bệnh về tuyến giáp, bệnh viêm nhiễm da đầu, hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn hệ miễn dịch, các bệnh tự miễn,…

Một số thuốc điều trị bệnh như thuốc chống đông máu, thuốc diệt virus và các loại thuốc thần kinh,…cũng là tác nhân gây ra tình trạng rụng tóc.

Vì trong quá trình điều trị bệnh, tác dụng của thuốc đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc làm tóc gãy rụng nhiều.

Làm đẹp cho tóc

Rất nhiều chị em làm đẹp cho tóc bằng cách duỗi, uốn hoặc nhuộm nhiều lần đã vô tình làm tổn hại đến mái tóc.

Các hóa chất từ thuốc uốn, duỗi, nhuộm hay sức nóng từ máy ép, máy uốn đã làm tác động trực tiếp lên tóc khiến tóc bị khô, sơ, mỏng đi và rụng tóc là không tránh khỏi.

Căng thẳng quá mức

Khi tinh thần bị áp lực sẽ làm các mạch máu dưới da đầu co thắt lại, khiến các tế bào nang tóc khó hấp thụ lượng oxy và dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc. Vì thế sợi tóc dễ bị rụng và rụng thành từng mảng.

Di truyền

Nguyên nhân này chỉ xảy ra nam giới và phụ nữ không bị ảnh hưởng gì. Điều này có nghĩa là trong gia đình nếu cha bị chứng rụng tóc nhiều và bị hói đầu thì con trai sẽ có nguy cơ cao bị di truyền.

Cách ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

  • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất như chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là cần cung cấp nhiều vitamin H và vitamin B5, vì chúng có khả năng kích thích sự phát triển của tóc và cải thiện tình trạng rụng tóc.
  • Tránh tình trạng căng thẳng, lo lắng trong thời gian dài. Thay vào đó, mọi người nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian giải trí để tinh thần thoải mái hơn.
  • Hạn chế gây áp lực cho tóc bằng các phương pháp làm đẹp như duỗi, uốn và nhuộm tóc.
  • Điều trị bệnh khi mắc các bệnh lý làm ảnh hưởng đến tóc.

Đối với những người trung niên, việc rụng tóc là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, khiến tóc rụng nhiều và bạc dần.

Do đó, ngoài ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nuôi tóc khỏe mạnh thì giải pháp tốt nhất là dùng thêm viên uống Hà Thủ Ô TW3 – Ngăn ngừa rụng tóc, bạc tóc, hỗ trợ mọc tóc.

Thành phần chính của Hà Thủ Ô TW3cao Hà Thủ Ô đỏ, cùng các chất dinh dưỡng như vitamin B5, B6. Sự kết hợp của các thành phần này sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho tóc, phòng ngừa rụng tóc, bạc tóc và hỗ trợ mọc tóc hiệu quả.

Ngoài ra Hà Thủ Ô TW3 hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ, vì vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng viên uống này để cải thiện tình trạng rụng tóc và bạc tóc sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215