CẤU TRÚC CỦA TÓC

Tóc là một trong những yếu tố quan trọng của con người, vậy tóc có cấu trúc như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé!

1. Cấu trúc của tóc

Tóc được cấu tạo bởi 2 phần là nang tóc (chân tóc) và thân tóc.

Cấu trúc của tóc
Cấu trúc của tóc

Nang tóc: Là phần nằm dưới da đầu, mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu li ti, chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đó để đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. 

Thân tóc: Là “sợi tóc” mà chúng ta nhìn thấy. Đây là phần tóc đã “chết” và không có trao đổi hóa sinh. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu) giúp bôi trơn sợi tóc.

Thân tóc bao gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla)

Lớp biểu bì (cutin): Là phần ngoài cùng của sợi tóc, được cấu thành từ 6 đến 10 lớp keratin trong suốt chồng lên nhau, có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài, giữa các lớp keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỏng (lipid) để tóc không thấm nước. Ở điều kiện bình thường các lớp biểu bì đóng chặt, khóa các dinh dưỡng và độ ẩm tự nhiên trong thân tóc. Khi tóc ướt, phân tử nước đi vào giữa các lớp biểu bì làm lớp biểu bì mở và tóc nở ra.

Lớp giữa là phần quan trọng nhất của tóc, gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành, chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên (melanin). Chứa các hạt màu có cấu trúc nhỏ có màu tối và rắn. Màu tóc tự nhiên là do hai loại melanin quyết định: melanin (sắc tố tự nhiên, có màu nâu đến đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Càng về già, các sắc tố càng giảm nên màu tóc nhạt dần. Nếu không còn sắc tố nữ, tóc sẽ có màu trắng. Nhìn chung, nếu càng có nhiều melanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại. Chúng khác nhau về màu sắc, kích thước và sự phân bố, để thay đổi màu tóc phải đi vào thân tóc và kết hợp với các hạt màu để tạo nên màu tóc. Để thay đổi cấu trúc tóc thì thuốc uốn/ép phải đi vào thân tóc để phá vỡ các liên kết, và định hình cấu trúc mới.

Lớp tủy (medulla) là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Cấu tạo chủ yếu gồm những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng riêng biệt nào. Nếu sợi tóc quá mỏng sẽ không có lớp tủy.

Bản thân sợi tóc (phần thân tóc) là một cấu trúc “chết” nên không tự phục hồi được. Vì vậy dầu xả hoặc kem xả, các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu oliu, bơ shea… sẽ giúp giữ ẩm và làm tóc mượt trở lại.

2. Chu kỳ sinh trưởng của tóc

Người bình thường có khoảng 100.000 – 150000 nang tóc, số lượng không thay đổi trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Chu kỳ của tóc
Chu kỳ của tóc

Tóc được phân thành 3 loại:

Tóc trưởng thành (terminal): kích thước lớn hơn 0.06 mm đường kính và dài hơn vào tận sâu lớp mỡ dưới da.

Tóc tơ (vellus):  bé hơn 0.03 mm đường kính, ngắn hơn chỉ vào tới trung bì.

Dạng trung gian

Tỷ lệ tóc trưởng thành/tóc tơ khoảng 7/1.

Vòng đời của tóc tuân theo một chu trình gồm 3 giai đoạn:

Anagen (giai đoạn tăng trưởng) chiếm 85% số tóc, giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 năm đối với nam giới, 6-8 năm với nữ giới.

Catagen (giai đoạn chuyển đổi) chiếm 1% số tóc, giai đoạn này kéo dài từ 2-3 tuần

Telogen (giai đoạn thoái hóa) chiếm 14% số tóc, giai đoạn này kéo dài 2-3 tháng. Sau thời gian này, tóc sẽ rụng, mỗi người bình thường rụng khoảng 50-100 sợi tóc. Sau khi rụng tóc, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215