CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC

Hiện nay, hầu hết mọi người ai cũng sẽ trải qua giai đoạn “khủng hoảng tinh thần” vì bỗng dưng bị rụng tóc quá nhiều gây hoang mang không biết nguyên nhân do đâu. Chính vì vậy, bài viết này Dược phẩm Nam Thái Dương sẽ làm rõ các nguyên nhân gây rụng tóc để các bạn có thể tự phòng ngừa nhé

1.RỤNG TÓC DO SINH LÝ

Rụng tóc căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress xảy ra liên tục sẽ làm gián đoạn quá trình tăng trưởng của tóc, dẫn đến giai đoạn mọc của tóc bị rút ngắn. Tình trạng rụng tóc nhanh, trong khi tóc mới chưa kịp mọc sẽ khiến mái đầu thưa thớt dần theo thời gian.

Qua thống kê, cứ 3 người thì có một người rụng tóc từ tuổi 30 và 2 người bắt đầu rụng tóc ở khoảng tuổi 50.

Rụng tóc do mất cân bằng thần kinh nội tiết

Nữ giới khi uống thuốc ngừa thai hoặc đang mang thai, sau khi sinh sẽ có những thay đổi về hormone. Cụ thể, bộ ba nội tiết tố nữ mất cân bằng sẽ dẫn đến suy yếu tế bào nang, gây rụng tóc

Nam giới từ 30 tuổi trở lên cũng phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng nội tiết, dẫn tới tế bào mầm tóc suy yếu dần, tóc rụng và mọc chậm hơn.

Thông thường khi trải qua những giai đoạn thay đổi thần kinh nội tiết, tóc sẽ mọc lại sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc vẫn kéo dài quá 3 tháng, bạn cần tìm cách ngăn rụng tóc và kích thích mọc tóc kịp thời.

Rụng tóc do chế độ ăn uống không cân bằng

Khi phải thực hiện ăn kiêng để có một thân hình cân đối, cơ thể có thiếu một số chất như sắt, protein, vitamin (A, B, C, E) và các khoáng chất, khiến tế bào nang tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ thường ưa thích nạp năng lượng bằng các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chính chúng là tác nhân kích thích tuyến bã nhờn ở nang tóc hoạt động nhiều hơn, bị bít tắc và dễ gây rụng tóc

Rụng tóc do sử dụng hóa chất cho tóc thường xuyên

Việc sử dụng hóa chất hoặc thiết bị nhiệt lên tóc quá thường xuyên là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc, tóc nhanh chóng hư tổn, chân tóc yếu, dễ gãy rụng vì trong các loại thuốc làm tóc chứa rất nhiều các chất hữu cơ bay hơi và kim loại nặng.

Rụng tóc do tuổi tác

Khi tuổi tác càng cao thì mái tóc của bạn sẽ không thể đẹp như lúc còn trẻ. Tình trạng rụng tóc thường xuyên và bạc tóc nhiều hơn,tóc sẽ mỏng hơn nhiều. Quy trình lão hóa tự nhiên khiến độ nhạy cảm của các thụ thể DHT tại tế bào nang tóc tăng cao, làm cho nang tóc sẽ dần bị thoái hóa, yếu hơn, teo lại

2.RỤNG TÓC DO BỆNH LÝ

Rụng tóc do bệnh lý

Bệnh lý tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp gây ra tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh suy giáp gây giảm lượng hormone, tuyến giáp hoạt động kém; Hoặc bệnh cường giáp cơ thể sản xuất quá nhiều hormone, tuyến giáp hoạt động quá mức.

Khi lượng hormone tuyến giáp mất cân bằng sẽ cản trở quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiều nang tóc không hoạt động, gây rụng tóc, tóc mọc ít và thưa dần.

Bệnh lý viêm nhiễm da đầu

Các loại nấm tóc ký sinh trên các tế bào chết của tóc, chúng dễ dàng lây lan ra toàn bộ da đầu, khiến tóc thưa yếu, dễ rụng. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh nấm tóc, bệnh có thể gây rụng tóc từng mảng lớn, dẫn đến hói đầu.

Rối loạn hệ thống miễn dịch ( bệnh lý tự miễn)

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể sẽ nhầm lẫn nang tóc là yếu tố lạ xâm nhập, dẫn đến cơ thể hình thành kháng thể để đào thải các tế bào nang tóc, dẫn đến quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Ở phụ nữ, hội chứng buồng trứng đa nang gây ra mất cân bằng hormone làm cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam thay vì nội tiết tố nữ. Bệnh này thường gây tình trạng rụng tóc nhiều, trong khi lông ở mặt và những nơi khác trên cơ thể thì lại mọc nhiều hơn mức cần thiết

Qua việc tìm hiểu các nguyên nhân, các bạn có thể thấy là nếu như rụng tóc do sinh lý thì các bạn hãy chú ý lại lối sống và thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, cách sinh hoạt, bổ sung thêm các chất cần thiết cho tóc. Còn những ai có nguy cơ rụng tóc do bệnh lý thì cần tới các cơ sở y tế sớm để khám chữa bệnh phòng ngừa bệnh nặng hơn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình của chúng ta nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215