Bệnh quai bị có gây vô sinh cho nam giới? 

Bệnh quai bị tuy là căn bệnh lành tính, ít gặp ở người lớn nhưng nó nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng ơ trẻ em và thanh thiếu niên. Trong đó phải kể đến biến chứng teo tinh hoàn.

 

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị (còn gọi là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút quai bị gây nên.

Bệnh quai bị lây trực tiếp qua đường hô hấp, hay gây thành dịch ở trẻ em và thanh thiếu niên vào mùa Đông – Xuân. Ở tuổi nào cũng có thể mắc bệnh quai bị, tuy nhiên khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ và thường hiếm gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch vững bền tồn tại nhiều năm và rất hiếm khi tái phát.

Biểu hiện của bệnh quai bị

Thời kì ủ bệnh thường kéo dài từ 16 đến 18 ngày nhưng cũng có khi thay đổi từ 12 đến 25 ngày sau khi tiếp xúc nguồn lây. Đến thời kỳ bùng phát bệnh, Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14-24 ngày, người bệnh sẽ có các biểu hiện cụ thể như sau:

 • Có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu, mất cảm giác ngon miệng
 • Sốt tăng dần lên đến 39,5°C – 40°C
 • Đau họng và đau góc hàm
 • Tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần.
 • Tuyến mang tai có thể sưng 1 bên hay 2 bên. Nếu sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến 2 bắt đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng.
 • Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, hai bên tai, có khi lan đến ngực gây phù trước xương ức. Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết.
 • Lỗ ống Stenon ở niêm mạc má 2 bên sưng đỏ.
 • Bệnh nhân có cảm giác khó nói, khó nuốt, đôi khi phù thanh môn gây khó thở phải mở khí quản. Thời gian biểu hiện bệnh lý khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên có khoảng 25% người bị nhiễm virus quai bị mà không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết.

Biểu hiện của bệnh quai bị
Biểu hiện của bệnh quai bị

 Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị

Bệnh gây ra bởi virus quai bị (Mump virus), thuộc giống Rubula virus, họ Paramyxoviridae. Chúng lan truyền dễ dàng từ người sang người khi nói chuyện trực tiếp với nhau, ho, hắt hơi, qua đường ăn uống hoặc dùng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Biến chứng của bệnh quai bị

 • Viêm tinh hoàn , viêm mào tinh hoàn chiếm 20 -25% ở nam giới sau tuổi dậy thì .
 • Bệnh nhân bị viêm sốt 3 – 7 ngày : 50% số tinh hoàn bị teo .
 • Nữ giới viêm buồng trứng chiếm 7% ( ít teo buồng trứng , ít bị biến chứng vô sinh)
 • Nữ bị quai bị 3 tháng đầu dễ bị sảy thai, 3 tháng cuối dễ sinh non, thai lưu .
 • Nhồi máu phổi (do một vùng phổi thiếu máu nuôi dưỡng )
 • Viêm tụy chiếm từ 3 – 7%
 • Viêm não chiếm 0,5%
 • Biến chứng khác: có thể bị viêm cơ tim, tuyến lệ, viêm tuyến giáp, viêm thần kinh thị giác (đưa đến giảm thị lực tạm thời), viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu.

Bênh quai bị có gây vô sinh cho nam giới?

Theo BS CK II Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân đến khám do viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, chậm sinh con hoặc vô sinh đa số đều có tiền sử bị quai bị

Biến chứng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Biến chứng này có biểu hiện:

 • Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường.
 • Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày,
 • Sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh.

Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có tiền sử quai bị. Để tránh trường hợp xấu xảy ra, nam giới cần điều trị bệnh đúng cách. Khi xuất hiện biến chứng cần đến ngay chuyên khoa nam để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị

Để chủ động phòng chống bệnh quai bị, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

–  Thường xuyên rửa tay với xà phòng, bảo đảm vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là đường hô hấp, thường xuyên đeo khẩu trang để tránh những viêm nhiễm gây nên bệnh quai bị.

–  Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị (vắc xin dịch vụ, người tiêm tự chi trả kinh phí), vắc xin quai bị rất quan trọng cho những trẻ dậy thì, thiếu niên và người trưởng thành chưa có miễn dịch.

– Hiện nay không có phương pháp điều trị đặc hiệu khi mắc bệnh quai bị. Điều trị chủ yếu là nâng đỡ: tăng cường dinh dưỡng, nghỉ ngơi, uống nhiều nước, hạ sốt nếu có sốt, giảm đau khi viêm tuyến mang tai gây đau.…

–  Khi có người bị bệnh phải cho nghỉ tại nhà để cách ly (khoảng 10 ngày), tránh lây lan cho các người khác.

–  Khi phát hiện có người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử trí kịp thời, đặc biệt là với những trường hợp bị khó nuốt, khó thở, viêm tinh hoàn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215