Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng là căn bệnh hay gặp ở phụ nữ với những triệu chứng cơ bản như thiểu kinh hoặc vô kinh, dễ gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Vậy làm cách nào để điều trị hội chứng đa nang buồng trứng

XEM THÊM>>>Buồng trứng đa nang là gì?

Theo bác sĩ Chu Thị Thu Hương, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu Điện hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là hội chứng phối hợp của nhiều rối loạn nên có nhiều cách điều trị tùy mục đích khác nhau.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng

Nguyên nhân gây vô sinh ở PCOS là rối loạn phóng noãn, không phóng noãn hoặc phóng noãn không đều. Mục đích điều trị là gây được phóng noãn.

Thuốc đầu tay trong điều trị PCOS là Clomiphen Citrat (CC) hoặc Aromatase Inhibitor (AI). Nếu thất bại có thể chuyển dùng HMG/FSH với phác đồ tăng hoặc giảm liều. Trong trường hợp có chỉ định IVF thì phác đồ khuyến cáo nên sử dụng là Antagonist.

Trong PCOS, dùng FSH để KTBT rất hiệu quả, tuy nhiên cũng làm tăng tỉ lệ quá kích buồng trứng và đa thai.

Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM) là kỹ thuật chọc hút noãn non, nuôi cấy bên ngoài cơ thể tạo noãn trưởng thành, sau đó cho thụ tinh với tinh trùng tạo phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung. Kỹ thuật này tránh được bất lợi của kích thích buồng trứng ở người bị buồng trứng đa nang và loại trừ nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng.

Trong quá trình kích trứng nên sử dụng kèm với Inotir – Hỗ trợ điều trị vô sinh, điều trị đa nang buồng trứng

Inositol đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng, ổn định kinh nguyệt. Inositol kết hợp cùng L-Tyrosine tạo ra bộ đôi hoàn hảo giúp điều trị vô sinh hiếm muộn trong các trường hợp rối loạn nội tiết như đa nang buồng trứng

TÌM HIỂU THÊM INOTIR

 

thuốc inotir điều trị buồng trứng đa nang ổn định kinh nguyệt nhanh mang thai
thuốc inotir điều trị buồng trứng đa nang ổn định kinh nguyệt nhanh mang thai

Điều trị đa nang buồng trứng bằng nội khoa

Điều chỉnh thói quen lối sống:

Chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là phương pháp điều trị đầu tiên, đặc biệt nếu đang thừa cân.

Giảm cân có thể khôi phục rụng trứng.

Chọn thực phẩm carbohydrate phức tạp có nhiều chất xơ: Bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, mì ống, lúa mạch, gạo nâu và đậu. Hạn chế carbohydrate đơn giản như soda, nước trái cây, bánh, kẹo, kem, bánh nướng, bánh quy và bánh rán.

Tập thể dục giúp giảm mức đường huyết:

Đối với phụ nữ bị buồng trứng đa nang, sự gia tăng hoạt động thể chất hàng ngày và tham gia vào một chế độ tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng.

Điều trị đa nang buồng trứng bằng ngoại khoa

Trong nhiều thập kỷ trước đây, điều trị vô sinh ở bệnh nhân PCOS đã được áp dụng các phương pháp ngoại khoa như: cắt góc buồng trứng, đốt điểm buồng trứng.

Phương pháp này đã gây được phóng noãn cho bệnh nhân PCOS, tuy nhiên đây là phương pháp có tính xâm lấn, không tránh khỏi những tai biến như: dính sau mổ, suy buồng trứng sớm

Hiện nay, với những thành tựu rất mới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản thì điều trị ngoại khoa không còn được khuyến cáo.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng là căn bệnh hay gặp ở phụ nữ với những triệu chứng cơ bản như thiểu kinh hoặc vô kinh, dễ gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215