Biểu hiện và 4 yếu tố làm tăng nguy cơ rụng tóc thành từng mảng

Rụng tóc thành từng mảng là nỗi lo sợ của nhiều người. Bởi một khi gặp phải tình trạng này sẽ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp, khiến cuộc sống bị xáo trộn. Vậy biểu hiện của rụng tóc thành từng mảng là gì, yếu tố nào làm tăng nguy cơ gặp phải và phòng ngừa ra sao?

Tình trạng rụng tóc thành từng mảng là gì?

Rụng tóc thành từng mảng là tình trạng tóc rụng nhiều tại một số vị trí trên da đầu, dẫn đến hói một hoặc nhiều vùng trên da đầu. Những khoảng trống do tóc rụng để lại sẽ ngứa hoặc có mẩn đỏ.

Biểu hiện thường gặp của rụng tóc thành từng mảng

  • Tóc rụng không đều: Tóc rụng thành từng mảng lổm chổm trên da đầu, lộ ra những khoảng trống trên da đầu, thường là các đốm mịn nhỏ bằng đồng xu.
  • Số lượng tóc rụng tăng dần ở những chỗ đã có tóc rụng: Từ một mảng nhỏ hình tròn bằng đồng xu có thể lan rộng thành mảng lớn, hiện tượng này có thể gây ra hói đầu
  • Rụng tóc thành từng mảng có thể ảnh hưởng đến móng tay, móng chân. Móng tay có thể có các vết lõm nhỏ (rỗ), xuất hiện những đường kẻ, móng sẽ rất thô, không có độ bóng.
  • Rụng tóc thành từng mảng có thể gây ngứa, rát bỏng trước khi tóc rụng xuống.

 

rụng tóc thành từng mảng
rụng tóc thành từng mảng

Các yếu tố làm tăng nguy cơ rụng tóc thành từng mảng

Lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng như protein, chất sắt và các vitamin,… làm tổn thương mầm tóc và khiến tóc phát triển kém, sơ yếu và dễ gãy rụng.

Chế độ ăn uống nhiều đường, uống nhiều bia, rượu, hút thuốc lá cũng làm tóc yếu và rụng nhiều hơn.

Sự tự miễn dịch của cơ thể

Sự tự miễn dịch là tình trạng hệ thống miễn dịch nhận định thông tin sai lầm, nhầm tưởng một phần nào đó trong cơ thể là kháng nguyên, vì vậy hệ thống miễn dịch có xu hướng tấn công lại chính cơ thể của mình.

Trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các kháng nguyên như virus, vi khuẩn. Do đó khi xảy ra sự tự miễn dịch, các tế bào bạch cầu nhận diện sai lầm các nang tóc chính là kháng nguyên. Từ đó sẽ xảy ra quá trình đào thải các kháng nguyên này, dẫn đến nang tóc bị hư hại, không còn khả năng cung cấp dinh dưỡng cho tóc, khiến tóc yếu dần và rụng đi.

Yếu tố di truyền

Yếu tố này chỉ xảy ra ở nam giới và phụ nữ không bị ảnh hưởng gì. Điều này có nghĩa là trong gia đình nếu cha bị chứng rụng tóc nhiều thì con trai sẽ có nguy cơ cao bị di truyền.

Căng thẳng

Khi tinh thần bị áp lực sẽ làm các mạch máu dưới da đầu co thắt lại, khiến các tế bào nang tóc khó hấp thụ lượng oxy và dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc. Vì thế sợi tóc dễ bị rụng và có nguy cơ rụng thành từng mảng.

Xem thêm bài viết —> Nguyên nhân gây rụng tóc và cách ngăn ngừa hiệu quả

Cách phòng ngừa rụng tóc thành từng mảng

  • Điều quan trọng nhất là giữ tinh thần được thoải mái, tránh để tình trạng stress lâu ngày, sẽ làm ảnh hưởng đến các nang tóc cũng như các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể
  • Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hạn chế ăn nhiều đường
  • Những người tóc thưa, tóc rụng nhiều nên massage da đầu để tăng cường tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất, giúp nuôi dưỡng nang tóc
  • Hạn chế uống rượu, bia và không hút thuốc lá.

Việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là một cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa tóc rụng thành từng mảng. Tuy nhiên để làm tăng khả năng phòng ngừa cần có sản phẩm hỗ trợ từ bên trong, giúp tóc chắc khỏe và làm giảm nguy cơ rụng tóc, nhất là rụng tóc thành từng mảng.

Từ xa xưa, trong y học cổ truyền, Hà Thủ Ô đỏ được các thầy thuốc Đông y chuyên dùng trong việc điều trị tóc rụng, tóc bạc sớm, làm đen tóc, hỗ trợ mọc tóc.

Ngày nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, thảo dược tự nhiên này được chiết xuất và tạo thành cao Hà Thủ Ô đỏ, kết hợp cùng các vitamin cần thiết để điều chế nên viên uống Hà Thủ Ô TW3.

Hà Thủ Ô TW3 hiện nay được nhiều người tin dùng bởi nó có tác dụng bổ huyết, cung cấp vitamin nuôi dưỡng tóc, hỗ trợ làm đen tóc, giảm nguy cơ tóc bạc sớm và tình trạng rụng tóc nhiều, rụng tóc thành từng mảng.

Ngoài ra Hà Thủ Ô TW3 không gây ra tác dụng phụ, vì vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18009215